Điều kiện để được bồi thường đất - Không có sổ đỏ liệu có được Nhà nước bồi thường?

Thứ 4, 28/09/2016 | 10:01
241

Nhiều hộ dân vẫn còn băn khoan về điều kiện để được bồi thường đất và không có sổ đỏ thì có được bồi thường đất hay không? Để giải đáp điều đó, luật sư đã giải thích như sau.

Điều kiện để được bồi thường đất

Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Và việc Nhà nước làm đường thuộc cũng thuộc 1 trong các trường hợp nói trên

Điều kiện để được bồi thường đất

Luật sư cho biết, điều kiện để được bồi thướng đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng sẽ căn cứ khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, tức là cá nhân hay hộ gia đình đang phải đáp ứng 1 trong các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) thì sẽ được bồi thường đất

Điều kiện 2: Cá nhân hay hộ gia đình có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 mà chưa được cấp thì vẫn sẽ được bồi thường đất.

Điều kiện để được bồi thường đất với trường hợp chưa có sổ đỏ

Đối với trường hợp của 1 gia đình bạn đọc có sở hữu 100 m2 xây nhà do bố bạn để lại từ năm 2002 có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực và vẫn đóng thuế đầy đủ những chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất đó. Mà sắp tới Nhà nước sẽ thu hồi 1 phần diện tích đất đó để làm dự án làm đường. Và có thắc mắc là bạn có thuộc điều kiện để được bồi thường đất hay không?

Luật sư có giải đáp như sau, đối với trường hợp đó, dù chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng gia đình bạn đang sử dụng đất ổn định và vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Và theo như quy định tại điểm C khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì các nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định mà có Giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, gia đình bạn có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc gia đình bạn đủ điều kiện để được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích của quốc gia, công cộng.

Như vậy, dù gia đình bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất 100m2 thì gia đình bạn vẫn có thể được bồi thường phần diện tích đất mà nhà nước thu hồi theo quy định pháp luật.

 

 

 

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác