òa nhà cao nhất quận Hà Đông bị ngân hàng siết nợ vì không đảm bảo được nguồn lực tài chính. Dự án chung cư Tokyo Tower có nhiều tai tiếng như chậm tiến độ,tự thay đổi thiết kế. Dự án đã đổi tên từ tên cũ Hà Nội Landmark 51 nhưng cho đến thời điểm hiện tại tương lai của dự án và người mua nhà vẫn không sáng sủa hơn là bao.
Dự án Tokyo Tower (tên cũ là Hanoi Land Mark 51) - có địa chỉ tại số 55 đường 430, P. Vạn Phúc, Q.Hà Đông - được khởi công từ tháng 4/2015 với 51 tầng, 688 căn hộ, diện tích khu đất là 4.557,3 m2. Dự án này được hứa hẹn là toà nhà cao thứ 3 trên địa bàn Hà Nội, do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương là đơn vị phân phối dự án, còn PVcomBank là đơn vị bảo lãnh. Dự án này được quảng cáo là trái tim quận Hà Đông, được đánh giá là tòa nhà cao thứ ba tại Hà Nội, chỉ sau toàn nhà Keangnam Hà Nội Landmark Tower và tòa nhà Lotte Center Hà Nội.
DỰ ÁN CÙNG CHỦ ĐẦU TƯ
Eco Green Tower
20.11.2018
 
 
Tháp Tokyo nằm gần trục đường sắt Cát Linh – Hà Đông, tại ngã tư Tố Hữu – Lê Văn Lương kéo dài. Đây cũng là cửa ngõ chính nối sân bay quốc tế Nội Bài với trung tâm Hà Nội.
 
Từ dự án chung cư Tokyo Tower Hà Đông cư dân có thể đi đến trung tâm thủ đô rất dễ dàng nhờ 2 con đường đẹp nhất Tây Hà Nội: Quang Trung – Trần Phú – Nguyễn Trãi và Tố Hữu – Lê Văn Lương kéo dài.
Dự án Tokyo Tower chỉ cách Bệnh viên 103, học viện Quân Y 2km; cách Big C Thăng Long 3km; cách khu đô thị Royal City 6km… Cư dân nếu sinh sống tại đây có thể dễ dàng di chuyển tới các trung tâm hàng chính, văn hóa của thành phố.
Dự án chung cư Tokyo Tower được khởi công từ tháng 4/2015. Theo dự kiến ban đầu toà nhà được bàn giao vào quý IV/2017 song tính đến thời điểm hẹn bàn giao, dự án mới chỉ đạt khoảng 60% tiến độ. Thời điểm bấy giờ, trả lời cư dân về lý do dự án chậm tiến độ bàn giao, đại diện chủ đầu tư cho biết khó khăn tài chính tạm thời. Ngân hàng chậm giải ngân cũng như khách hàng đóng tiền chưa đúng tiến độ đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.
 
Bạn có muốn nhận thông tin mới nhất từ
Dự án Tokyo Tower ?
Mọi thông tin bạn cung cấp đều được chúng tôi bảo mật không cung cấp
cho bên thứ ba.
Sau đó, lịch bàn giao được hoãn đến tháng 3/2018 với gói thô và tháng 5/2018 với gói hoàn thiện. Thi công đã được 4 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thiệnvà bàn giao nhà theo đúng cam kết với khách hàng đã trót đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên, đến tháng 5, trả lời trên báo Nhân Dân, ông Trần Thọ Phong, Phó Giám đốc Sông Đà 1.01, thừa nhận dự án bị chậm tiến độ do hết kinh phí triển khai. Từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, dự án mới bán được 51% số căn hộ. Vì vậy phía công ty không có nguồn vốn đối ứng để tiếp tục vay từ PVComBank.
Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, dự án cũng dính phải những lùm xùm liên quan đến việc tự ý thay đổi thiết kế toà nhà. Trong diễn đàn cư dân, không ít hộ dân từng bày tỏ bức xúc khi chủ đầu tư tự thay đổi thiết kế mà không thông báo với cư dân.
Cũng theo phản ánh của cư dân, mặc dù tự ý thay đổi thiết kế, phá vỡ cam kết với khách hàng, nhưng chủ đầu tư lại yêu cầu các khách hàng nếu muốn giữ nguyên thiết kế cũ (có vách ngăn) thì phải làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư.
Dự án chung cư Tokyo Tower được khởi công từ tháng 4/2015. Dự kiến toà nhà được bàn giao vào quý IV/2017. Sau đó lịch bàn giao được hoãn đến tháng 3/2018 với gói thô và tháng 5/2018.
Dự án bị chậm tiến độ do hết kinh phí triển khai. Trong quá trình xây dựng, dự án cũng dính phải những lùm xùm liên quan đến việc tự ý thay đổi thiết kế toà nhà
Là dự án đình đám một thời, nhưng hiện Tokyo Tower là cái tên mang nhiều tai tiếng bởi những vấn đề như chậm tiến độ, tự ý thay đổi thiết kế và những băn khoăn về giải chấp căn hộ, dự án. Khách còn tố chủ đầu tư lừa đảo, bán một căn hộ cho nhiều người. Tuy nhiên điều khó hiểu là Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 lại luôn giữa phương châm: không phản hồi, không giải thích.
Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã bị ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcombank) thu giữ tài sản để xử lý nghĩa vụ tài chính theo quy định. Cụ thể ngân hàng đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án, gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ, sàn trung tâm thương mại đã ký; các căn hộ và sàn trung tâm thương mại chưa bán hoặc chưa cho thuê. Đồng thời, PVcomBank cũng thu giữ toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương, đơn vị phân phối dự án và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01, chủ đầu tư dự án Tokyo Tower. Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án đã giữ đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị “đem con bỏ chợ” khi dự án bị siết nợ.
Dự án cùng khu vực
Samsora Premier 105
Sau khi thu giữ tài sản là dự án Tokyo Tower, PVcombank đang làm việc với một số chủ đầu tư mới có khả năng để hoàn thiện dự án, dưới sự kiểm soát của PVcomBank, để bàn giao cho người dân.
Đối với những người đã mua nhà, nhất là người đã vay tiền của ngân hàng, thì sẽ được ngân hàng xem xét hỗ trợ ở một mức nhất định, có thể là miễn hoặc giảm lãi phạt và ngân hàng cam kết không thu phí phạt lãi.
 
Với mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện dự án để thu nợ đồng thời giao nhà cho các cá nhân/tổ chức đã ký hợp đồng mua nhà, PVcomBank đảm bảo quyền lợi cuối cùng là người mua nhà nhận được căn hộ theo hợp đồng đã ký. PVcomBank cũng đề nghị người mua nhà bình tĩnh và phối hợp với Ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận nhà sớm nhất có thể.
Không chỉ có dự án Tokyo Tower, Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 còn là chủ đầu tư của nhiều dự án tai tiếng khác. Cụ thể, dự án Chung cư Hemisco (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội), một trong những dự án đầu tiên mà Sông Đà 1.01 thử sức khi bước chân sang lĩnh vực bất động sản một thời nằm trong danh sách các dự án không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy. Một dự án đời đầu khác của Sông Đà 1.01 là CT1 Văn Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng gây ầm ĩ một thời gian khi công ty này lách luật huy động vốn của khách hàng trước khi xây xong móng, sau đó lại tăng giá bán từ 6,5 triệu đồng mỗi m2 sàn lên 8,78 triệu đồng (tăng 34% so với thời điểm góp vốn ban đầu). Hành động này của chủ đầu tư đã bị khách hàng phản ứng dữ dội. Sự việc cũng lùm xùm một thời gian dài. Trong khi đó, tại dự án Eco Green Tower (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang triển khai cũng đang bị chậm tiến độ. Theo kế hoạch trước đó, dự án sẽ bàn giao nhà cho khách hàng cuối năm 2017, nhưng đến nay chưa xong.
Đăng ký đi xem căn hộ mẫu
Đối với những dự án từng gắn với nhiều tai tiếng liên quan đến chậm tiến độ, nợ tiền sử dụng đất, hoặc bị khách hàng khiếu kiện trong quá khứ..., việc đổi tên là nên làm, để khách hàng đỡ có ấn tượng xấu. Tuy nhiên, đó phải là tiền đề cho sự thay đổi toàn diện của dự án, từ nguồn lực tài chính của chủ đầu tư đến phương án bán hàng, thậm chí cả thiết kế nội ngoại thất dự án.
 
Câu chuyện của Tokyo Tower là bài học về trách nhiệm cho chủ đầu tư và những người đang có nhu cầu mua nhà. Để tránh rủi ro không đáng có, khi quan tâm tới một dự án thì nhất định phải tìm hiểu về chủ đầu tư đó. Thị trường bất động sản rất sôi động, chúng ta cần tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư để chọn mặt “gửi vàng”, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có như trường hợp của những cư dân tương lai của Tokyo Tower.
Câu chuyện của Tokyo Tower là bài học về trách nhiệm cho chủ đầu tư và những người đang có nhu cầu mua nhà