Mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm: Nên bỏ!

Thứ 5, 18/08/2016 | 11:26
709
Trước quy định người vay mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm hàng tháng đang gây nhiều nỗi lo cho người dân, còn chuyên gia cho rằng không cần thiết và mức gửi vài triệu đồng mỗi tháng là bất hợp lý, quá sức với người mua nhà có thu nhập thấp…

Những bất cập khi mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm

Chị Nguyễn Thị Hồng ở Minh Khai - Hà Nội bỏ lỡ cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, dự tính mua nhà ở xã hội (NOXH) tại một dự án ở Hà Đông rất vui mừng bởi vì có chương trình vay ưu đãi mới lãi suất 4,8% tại Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) được áp dụng từ ngày 15 tháng 8.

Tuy nhiên, chị Hồng lại đang rất phiền não vì ngoài việc đáp ứng những điều kiện giống như vay gói ưu đãi 30.000 tỷ thì chị còn phải có tiền gửi tiết kiệm.

Cụ thể như sau, với quy định: Đối với vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Quy định phải gửi tiết kiệm mới được vay mua nhà ở xã hội mặc dù được Ngân hàng Chính sách trả lời không làm khó người dân nhưng chuyên gia thì cho rằng bất hợp lý và nên bỏ.

Với quy định mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm như vậy, chị Hồng tính, nếu dự định vay khoảng 700 triệu đồng thì có nghĩa mỗi tháng chị phải trả khoảng trên 5 triệu đồng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, như vậy số tiền gửi tiết kiệm cũng phải tương đương là 5 triệu đồng. Chị Hồng nói: Như thế thì quá cao đối với những người thu nhập thấp và ưu đãi này cũng làm khó người nghèo như chúng tôi.

Anh Trần Văn Dũng ở Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội cũng băn khoăn như chị Hồng, anh cho rằng, nên chăng hạ mức tiền gửi hàng tháng xuống thấp hơn thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người có thu nhập hơn.

Cách đây ít hôm, NHCSXH đã lên tiếng xác nhận yêu cầu mức gửi tiết kiệm hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Theo NHCSXH mục đích tạo thêm 1 phần nguồn vốn thực hiện chương trình.

Có nên làm khó người dân với chính sách mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm

Như trao đổi với PV Infonet, chuyên gia tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn nhận xét: Mấy chục năm làm việc trong ngành ngân hàng nhưng tôi chưa thấy ở đâu áp dụng phương pháp này. Nó làm cho người dân rất khó hiểu, khó tính toán.

Theo ông Hiếu, quy định mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm rồi trả lãi hàng tháng cho người vay cũng có cái bất lợi là làm giảm tỷ lệ sinh lời trên món nợ cho ngân hàng, song lại khiến người dân cảm thấy có tính toán nào đó để có lợi cho ngân hàng.

Ông Hiếu nói: Mặc dù thực hiện quy định gửi tiết kiệm sẽ là cách bảo đảm cho người dân có tiền trả tiền gốc cho ngân hàng nhưng theo tôi nên bỏ cách làm này, không cần thiết phải trả tiền bằng gửi tiết kiệm.

Nhưng ở khía cạnh khác, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM trao đổi với chúng tôi thì phần nào lại tán đồng với quy định gửi tiết kiệm mới được vay ưu đãi, bởi vì theo ông mức tiền gửi tiết kiệm thể hiện ý chí của người tham gia muốn mua nhà ở xã hội thực sự; thể hiện sự đóng góp vào chính sách chung để phát triển nhà ở xã hội, mỗi người một ít sẽ tạo một nguồn lực đáng kể trong xã hội.

Dù vậy, ông Châu cũng không tán đồng với việc gửi tiết kiệm tới vài triệu đồng hàng tháng.

Ông Châu đề xuất: Mức gửi hàng tháng bằng mức trả nợ hàng tháng, tức với căn hộ khoảng 1 tỷ đồng thì mức vay và trả nợ dao động 4-5 triệu đồng/tháng, mức gửi này quá cao đối với người thu nhập thấp.  Hiệp hội đề nghị mức thống nhất trong phạm vi toàn quốc, tốt nhất chỉ khoảng 500.000 đồng/tháng là hợp lý, ai cũng như ai không phân biệt người mua nhà trên 1 tỷ hay dưới 1 tỷ đồng. Còn góp vài triệu mỗi tháng là bất hợp lý.

Theo như ý kiến của dư luận, thì quy định phải gửi tiết kiệm như giấy phép con với người mua nhà ở xã hội, theo vị Chủ tịch Hiệp hội là hiểu không đúng và không đủ. Ông Châu cho hay, quy định này ở nhiều nước đều thực hiện và thông thường ở các nước, việc người dân tham gia chương trình tiết kiệm dài hạn trên 10 năm mới được mua NOXH như mong muốn.

Tình hình thực tế hiện nay có dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong phần thô nhưng người mua nhà chưa được vay ưu đãi nên vẫn chờ, điều này đã tạo áp lực lớn đối với chủ đầu tư khi vẫn phải triển khai để đảm bảo tiến độ.

Nhiều chủ đầu tư đang mong muốn chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội sớm được triển khai hợp lý hơn để người dân có thể mua được nhà sau ngày 15 tháng 8 như hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nhu cầu nhà ở xã hội tới 10 triệu m2 nhưng vài năm nay chúng ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 3 triệu m2, vậy tức là còn khoảng 7 triệu m2 nữa chưa đáp ứng.

Như vậy có nên làm khó người dân vay mua nhà xã hội?!

 

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác
Bằng cách nhấn Hoàn tất đăng ký, bạn xác nhận đã đọc và đồng ý với Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân của chúng tôi!