Thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019: Nhiều tín hiệu khả quan

Thứ 2, 30/12/2019 | 15:20
653

So với 6 tháng đầu năm, ghi nhận thị trường trong quý III thị trường BĐS có sự biến động mạnh, tiếp tục giảm so với hai quý trước đó. Những khó khăn này được xác định là do việc cấp phép các dự án bị kiểm duyệt chặt chẽ, cùng với đó là giảm nguồn tín dụng cho vay để mua BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia đến những tháng cuối năm, thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019 có nhiều tín hiệu khả quan bởi đây là thời gian nhiều doanh nghiệp “bung hàng”.

 

Thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019

Thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan.

 

1. Ảm đạm 6 tháng đầu năm

 

Theo ghi nhận từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, 6 tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản Hà Nội có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch. Về sản phẩm bất động sản, loại hình Condotel trong quý II/2019 chỉ ghi nhận được hơn 5.000 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, sản phẩm giao dịch thành công chỉ khoảng 1.400 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ thấp chỉ khoảng 27% trên cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM.

 

bất động sản trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, Hà Nội chỉ được duyệt và cấp phép cho 6 dự án.

 

Sự ảm đạm của thị trường là do nguồn cung mới còn hạn chế, các thủ tục dự án còn chậm triển khai. Bên cạnh đó, các sản phẩm Condotel vẫn còn có giá tương đối cao cũng ảnh hưởng lớn tới lượng giao dịch và chưa có nhiều chính sách thu hút khách hàng cũng như các chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

 

Theo báo cáo của JLL Việt Nam cũng ghi nhận nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng căn hộ mở bán chỉ đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Còn tại TP.HCM, lượng mở bán căn hộ đạt trên 4.100 căn, đây là con số thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục từ năm 2014.

 

Thị trường BĐS không riêng gì Hà Nội và TP. HCM

Thị trường BĐS không riêng gì Hà Nội và TP. HCM trong quý III/2019 có sự sụt giảm nghiêm trọng.

 

Lý giải cho những biến động lớn tại thị trường Hà Nội một phần là do quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, các thủ tục pháp lý thắt chặt, trì hoãn là nguyên nhân chính khiến nguồn cung căn hộ giảm, trong đó thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài khiến cho chủ đầu tư phải thay đổi lộ trình bán hàng. Điều này khiến cho nguồn cung căn hộ mới trong giai đoạn này đang bị hạn chế.

 

Mặc dù nguồn cung căn hộ giảm nhưng tỷ lệ hấp thụ căn hộ ở cả Hà Nội và TP. HCM vẫn được ghi nhận ở mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung vẫn được thị trường hấp thụ tốt bởi phù hợp với nhu cầu thực ngày càng lớn của người dân Hà Nội, có giá bán hợp lý và vừa với tầm tài chính của đa số khách hàng.

 

2. Thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019 có nhiều tín hiệu khả quan

 

Theo ghi nhận những tháng cuối năm 2019, thị trường giao dịch nhà ở diễn ra khá sôi động. Điều này một phần tới từ dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng dịp cuối năm, nhu cầu chi tiêu cao hơn sau một năm làm việc, tích lũy. Đồng thời, hàng loạt chính sách ưu đãi được đưa ra để thu hút khách hàng từ phía các chủ đầu tư cũng là một trong những nguyên nhân chính.

 

Căn hộ trong quý III/2019 không có sự biến động nhiều

Giá bán các căn hộ trong quý III/2019 không có sự biến động nhiều và có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018 (Nguồn VARs.)

 

Trong bối cảnh quỹ đất các quận trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm,... ngày hạn chế và đắt đỏ, việc các nhà đầu tư bất động sản chuyển sang các sản phẩm ở khu vực có tiềm năng là một xu hướng tất yếu. Đặc biệt là những khu vực có hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi, quy tụ nhiều dự án bất động sản lớn như khu vực phía Tây Hà Nội.

 

Một trong những khu vực có sự tăng trưởng giá đất và giá nhà nửa cuối năm 2019 là TP. HCM và Hà Nội và một số tỉnh thành vệ tinh. Theo báo cáo cảu batdongsan.com.vn, đến ngày 12/12/2019, mức độ quan tâm đến bất động sản ở Hà Nội tăng đáng kể so với năm 2018, cụ thể là tăng 25%. Trong khi đó, mức độ quan tâm ở HCM chỉ ở mức 7%.

 

Cũng trong những tháng cuối năm, thị trường bất động sản Hà Nội trở nên sôi động hơn khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án mới bung hàng. Đây được xem là những tín hiệu khởi sắc về nguồn cung sau hơn một năm thị trường khan hiếm dự án mới. Tuy nhiên, những căn hộ giá rẻ lại rất khan hiếm bởi các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào căn hộ hạng trung, cao cấp và hạng sang.

 

3. Xu hướng bất động sản Hà Nội năm 2020

 

Nhận định về xu hướng thị trường bất động sản Hà Nội năm 2020 và những năm tiếp theo, thị trường vẫn có sự phát triển tuy nhiên sẽ chịu tác động theo các xu hướng phát triển chính sau:

 

Hành lang pháp lý của thị trường bất động sản đang ngày càng phát triển mạnh và hoàn thiện, ổn định, bền vững. Do đó, năm 2020 thị trường sẽ có sự phát triển khá ổn định, ít gặp phải tình trạng “bong bóng bất động sản”. Các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các khu vực trọng điểm và “nóng” tại Hà Nội. Nhất là khi HĐND Thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về các loại giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

 

Xu hướng bất động sản Hà Nội năm 2020

Bảng giá đất mới ở Hà Nội đã được thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2020 đến hết 31/12/2024.

 

Với mức điều chỉnh này, dự kiến giá nhà đất Hà Nội có thể tăng đến 30% từ năm 2020. Mức giá ở khu đô thị cao nhất sẽ ở mức hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn ở khu vực thuộc quận Hoàn Kiếm. Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với mức hơn 4,5 triệu đồng/m2. Rất có thể, mức giá đất tăng quá cao sẽ tác động lớn lên thị trường, đẩy giá nhà đất và chung cư tiếp tục tăng cao.

 

Năm 2020, nhà ở bình dân đang ngày càng được ưu tiên hơn. Thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ từ xu thế thị trường sang phát triển một cách bền vững hơn và Hà Nội cũng không nằm ngoài dự đoán. Nhất là hiện nay, thị trường  BĐS Hà Nội ghi nhận phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp dần nhường chỗ cho phân khúc hạng trung. Tuy nhiên, các dự án vướng vấn đề về pháp lý cũng sẽ là sự cản trở lớn cho sự trở lại mạnh mẽ của thị trường Hà Nội.

 

Mặc dù bị tác động bởi các yếu tố về vấn đề tahwts chặt pháp lý phê duyệt dự án, siết chặt vay tín dụng hay các vấn đề về môi trường thì thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm 2019 vẫn có nhiều tín hiệu khả quan. Điều này hứa hẹn đưa tới những “điểm sáng” trong năm 2020 với những dự án đầu tư bứt phá.

 

Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác