Toàn cảnh giá đất các tỉnh thành khi khung giá đất mới Hà Nội được áp dụng

Thứ 3, 04/02/2020 | 10:29
1.222

Ngay khi khung giá đất mới ở Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 thì tình hình giá đất tại Hà Nội cũng như các địa phương cũng tăng mạnh. Mặc dù nhiều chuyên gia và các lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng việc áp dụng khung giá đất mới sẽ đẩy cao giá đất của các dự án, tác động tiêu cực đến người có thu nhập thấp và trung bình, kể cả việc thu hút dòng vốn đầu tư FDI. Tuy nhiên, việc tăng bảng giá đất ai mới thực sự là người chịu thiệt?

 

Khung giá đất mới 7 khu vực giai đoạn 2020 - 2024

 

Khung giá đất mới 7 khu vực giai đoạn 2020 - 2024

 

1. Khung giá đất mới của Hà Nội: Vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã ký ban hành Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng khung giá đất mới vẫn thấp hơn thực tế đến 5 lần.

 

Với mức tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên thì giá đất tại một số tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm (Hàng Ngang, hàng Đào, Lê Thái Tổ) sẽ có giá cao nhất là 187,9 triệu đồng/m2, mức giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4,5 triệu đồng/m2.

 

Bảng giá đất ở ở Hà Nội tăng bình quân 15%

Bảng giá đất ở ở Hà Nội tăng bình quân 15%

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giá đất tại các nơi này lại cao gấp 5 lần so với bảng giá đất mà TP Hà Nội mới ban hành. Cụ thể, phố Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Ngang là một trong những trục đường chính của khu phố cổ Hà Nội, có giá thị trường mỗi mét vuông lên đến cả tỷ đồng.

 

 Mức giá đất thực tế lại cao gấp 5 lần so với khung mới

  Tuy nhiên mức giá đất thực tế lại cao gấp 5 lần so với khung mới 

 

Tại phố Hàng Ngang là phố một chiều, giá mỗi mét vuông nhà đất mặt phố có giá dao động khoảng 640 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng tùy vị trí. Tại khu vực Kim Mã (quận Ba Đình), giá mỗi mét vuông đất mặt phố cũng dao động từ 350 - 450 triệu đồng.

Tại thị xã Sơn Tây, giá đất ở đô thị tối đa hơn 19 triệu đồng/m2, thấp nhất 1,4 triệu đồng/m2. Giá đất nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội ở các xã giáp ranh quận cao nhất 32 triệu đồng/m2 và tối thiểu hơn 2,2 triệu đồng/m2. Giá đất ở ven trục đường giao thông chính tối đa hơn 17 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 670.000 đồng/m2. Khu dân cư nông thôn còn lại có giá tối đa là 3,2 triệu đồng/m2, tối thiểu là 495.000 đồng/m2.

 

2. Bảng giá đất nhiều tỉnh tăng mạnh

 

Mới đây, nhiều tỉnh, thành phố cũng đã ban hành bảng giá đất mới với mức tăng lên tới 70% so với năm 2019. Chính phủ cũng đã ban hành khung giá đất mới giai đoạn 2020 - 20024 cao hơn 20% s với khung giá đất cũ. Sự kiện này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư bởi khung giá đất mới được tăng rất nhiều so với hiện nay. Tại Bình Dương, UBND tỉnh đã đưa ra bảng dự kiến tăng mức giá đất lên tới 45-95% so với giá hiện nay. Theo đó, khu vực Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với gái hiện hành, Thị xã Thuận An và Dĩ An tăng 95% so với giá hiện hành; Thị xã Bến Cát và tân Uyên tăng 60%...

 

Giá đất tại một số tỉnh thành cũng tăng chóng mặt

                                     Giá đất tại một số tỉnh thành cũng tăng chóng mặt

 

Tương tự, giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng tăng gấp 5 lần so với giá cũ. Hay gần đây nhất, HĐND tỉnh Đồng Nai cũng đã thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 với mức tăng từ 30-35%. Ở Đà Nẵng , thành phố đã trình HĐND thành phố xem xét ban hành khung giá đất mới trên đại bàn, theo đó trong 5 năm tới tỷ lệ tăng bình quân sẽ là 15-20%.

 

Còn đối với TP.HCM, HĐND tỉnh đã biểu quyết mức giá đất giai đoạn 2020-2024 bằng với giá đất giai đoạn 2016-2019. Theo đó, mức giá đất tại TP.HCM vẫn giữ nguyên khung giá cũ của giai đoạn trước đó.

 

3. Khung giá đất mới: Ai được lợi? Ai chịu thiệt?

 

Việc điều chỉnh và áp dụng khung giá đất mới sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản và công tác giải phóng mặt bằng. Các chủ đầu tư được xem là người được hưởng lợi nhiều nhất khi tranh thủ tăng giá bán tại các dự án. Trong khi đó, các hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi đất sẽ được hưởng lợi vì cũng được tăng giá bồi thường.

 

Trong khi đó, khách hàng sẽ là những người chịu thiệt nhiều nhất bởi là người gánh sau cùng. Hơn hết, thị trường sẽ thắt chặt nguồn cung bởi các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn xem có quyết định đầu tư. Nguồn cung giảm đi, cộng thêm chi phí đầu vào tăng lên thì cuối cùng chính khách hàng sẽ là người gánh chịu nhiều nhất vì giá cả tăng cao. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng sẽ tăng và hiện nay người tiêu dùng cũng rất thông thái để lựa chọn những BĐS chất lượng, vì thế mà tiện ích của dự án, chế độ hậu mãi đóng vai trò rất quan trọng

 

“Bảng giá đất tăng sẽ là một thách thức với các chủ đầu tư khi phải cạnh tranh nhau về giá. Người tiêu dùng ngày nay rất thông thái, nên không thể viện dẫn giá đất tăng nên phải tăng giá nhà, mà chủ đầu tư phải xây dựng dự án chất lượng thì mới tăng được giá bán”, ông Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất Động Sản Hà Nội nói.

 
Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác