Tiềm năng của bất động sản du lịch: “Sáng cửa” năm 2020

Thứ 3, 21/01/2020 | 14:15
661

Không nằm ngoài những khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019, bất động sản du lịch trong năm vừa qua cũng chứng kiến sự giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, dù còn nhiều khó khăn những tiềm năng của bất động sản du lịch chắc chắn sẽ vẫn là phân khúc đáng được quan tâm.

 

Tiềm năng của bất động sản du lịch: “Sáng cửa” năm 2020

       Tiềm năng của bất động sản du lịch: “Sáng cửa” năm 2020

 

1. Một năm thị trường đi xuống

 

Theo số liệu thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2019, phân khúc BĐS du lịch đã tiếp tục đà giảm sút từ năm 2018. Riêng đối với sản phẩm condotel trong năm chỉ đưa ra thị trường trên 18.400 sản phẩm (giảm khoảng 8% so với năm trước đó), tỷ lệ hấp thụ thành công đạt khoảng 36%, còn lại 64% là sản phẩm bị tồn kho, không thể giao dịch. Riêng trong quý IV/2019 chỉ có trên 190 sản phẩm được giao dịch thành công.

Thị trường BĐS du lịch ảm đạm năm 2020

Thị trường BĐS du lịch ảm đạm năm 2020

 

Lý giải về nguyên nhân đi xuống của phân khúc này, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, những vấn đề về pháp lý chưa rõ ràng nên chưa thực sự tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia đầu tư. Cùng với đó là tín dụng đầu tư bị siết chặt, nhiều dự án phải tạm dừng để thanh tra khiến nguồn cung giảm, khả năng thanh khoản kém hấp dẫn nhà đầu tư.

Năm 2019 cũng ghi nhận giá bán các sản phẩm condotel cũng bị giảm sút mạnh, theo đó giá bán bình quân trong năm là 35 triệu đồng/m2, năm 2018 giá bán bình quân là 40 triệu đồng/m2. Đối với dòng sản phẩm biệt thự, villa nghỉ dưỡng trong năm 2019 lại chứng kiến sự tăng trưởng khả quan hơn. Trong năm có 14 dự án mới được mở bán với gần 2.600 căn biệt thự biển, tăng gấp 3 lần so với năm 2018, tỷ lệ hấp thụ đạt 77% tăng gấp 5 lần so với năm trước, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang)...

 

2. Tiềm năng của bất động sản du lịch: “Sáng cửa” năm 2020

 

rong 5 năm trở lại đây, số lượng BĐS du lịch nghỉ dưỡng hàng năm được tiêu thụ rất mạnh, các dự án được phát triển bắt đầu có sự bùng nổ, đặc biệt là tại các vùng có lợi thế cảnh quan, ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Đặc biệt, trong năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng ở con số kỷ lục, đạt 18 triệu lượt khách, đây là tiền đề quan trọng cho BĐS du lịch phát triển.

BĐS du lịch, nghỉ dưỡng hưởng lợi

Lượng khách du lịch lớn cùng với sự tăng trưởng về hạ tầng sẽ giúp BĐS du lịch, nghỉ dưỡng hưởng lợi

 

Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

 

Nhưng trong năm 2020 phân khúc này sẽ còn gặp nhiều khó khăn do các cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách phát triển BĐS du lịch của Nhà nước. Việc sửa đổi pháp luật về đất đai sẽ được trình Quốc hội vào giữa năm nên vẫn phải chờ. Trong khi đó câu chuyện pháp lý cho condotel dự kiến cũng hoàn thành trong năm nay nhưng tôi nghĩ nó sẽ còn kéo dài và chưa thể hoàn tất trong thời gian ngắn.

 

Mặc dù du lịch Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, dư địa phát triển lớn nhưng “miếng bánh” BĐS du lịch có ngon, nhưng không phải ai cũng ăn được. Vì thế mà khi quyết định đầu tư vào phân khúc này, các nhà đầu tư nên thật thận trọng. 

 
Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác