Có nên đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Nội?

Thứ 4, 08/01/2020 | 14:59
678

Có nên đầu từ vào thị trường bất động sản Hà Nội trong lúc này hay không là điều là rất nhiều khách hàng hay nhà đầu tư quan tâm. Bởi trong bối cảnh BĐS tại Hà Nội ngày càng khan hiếm, giá nhà đất được áp dụng mức giá mới cùng với những yếu tố khách quan khiến nhiều nhà đầu tư chùn bước. Vậy, có nên quyết định chi “hầu bao” hay không?

 

Thị trường bất động sản Hà Nội

       Có nên đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian này?

 

1. Nhiều tín hiệu khả quan

 

Theo Báo cáo tóm tắt về tình hình thwucj hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 của ngành Xây Dựng, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều đánh giá xung quanh thị trường bất động sản.

 

Theo đó, Bộ Xây dựng dự báo trong năm 2020 thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại những khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới, đặc biệt là 5 huyện chuẩn bị lên quận. Ngoài ra, trong năm 2020 dự báo rất có thể sẽ xảy ra tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở khu vực trung tâm, tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đã được đồng bộ, giá cả phù hợp. Ngoài ra. phân khúc nhà ở tầm trung cũng dự báo sẽ tiếp tục thu hút khách hàng.

 

Dự án bất động sản hà nội

Các dự án có hạ tầng đồng bộ sẽ đem lại những nguồn lợi nhuận lớn cho thị trường BĐS Hà Nội

 

Ngoài ra, dự báo trong năm 2020 thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục hưởng lợi từ các siêu dự án hạ tầng và thiết kế, quy hoạch đồng bộ mang xu hướng hiện đại. Điển hình là khu vực Đông Nam Hà Nội và phía Tây Hà Nội, các siêu dự án được quy hoạch như 4 dự án cầu bắc qua đông Hồng và sông Đuống được triển khai sẽ được xem là cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS Hà Nội 2020.

 

Thị trường chung cư mở bán trong năm 2020 theo dự đoán của CBRE sẽ là các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm giữ thị tường. Cùng với đó, các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang cũng sẽ được mở bán. Đây là các dự án nằm ở các khu vực phát triển, hạ tầng đồng bộ và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp.

 

Với thị trường nhà ở gắn liền với đất, trong năm 2019 ghi nhận tổng cộng 4.200 căn hộ mở bán, đạt mức tăng ấn tượng 82% theo năm.

 

khu đô thị của Vinhomes

Nguồn cung từ các khu đô thị của Vinhomes chiến tới trên 50% tổng nguồn cung ra thị trường

 

Trong quý IV 2019, giá biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực với 3.853 căn hộ được mở bán, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhận định về thị trường năm 2020, các căn hộ mở bán sẽ được mở rộng hơn nữa tới các quận ngoại thành trong khi sức hấp thụ của thị trường vẫn được duy trì tích cực do người mua đang chú ý nhiều hơn đến các khu vực này.

 

2. Năm 2020, bất động sản Hà Nội đối diện nguy cơ thiếu nguồn cung

 

Trong khi sức hấp thụ của thị trường đang đạt mức duy trì tích cực thì BĐS Hà Nội trong năm 2020 sẽ có khả năng phải đối diện với tình trạng thiếu nguồn cung. Năm 2019, thị trường BĐS Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm 24% về nguồn cung khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, giá chung cư Hà Nội tăng khoảng 8% so với năm 2019.

 

Theo dự đoán, mức tăng giá này có thể lên tới 10% trong năm 2020 nếu tình trạng thiếu nguồn cung còn tiếp tục như hiện nay và sẽ đứng trước nguy cơ thiếu nguồn cung trầm trọng năm 2021. Thực tế cho thấy, cùng với việc thiếu nguồn cung trên thị trường một lực đẩy khiến giá nhà đất tăng trong thời gian tới là bảng giá đất. Cụ thể, sáng 26/12, HĐND Tp. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

 

thị trường bất động sản có phần khan hiếm

Đối lập với tín hiệu tích cực hấp thụ thị trường thì nguồn cung BĐS lại có dấu hiệu khan hiếm

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm về nguồn cung cộng với việc gái đất tăng nhanh đang khiến các sản phẩm bất động sản , đặc biệt là phân khúc hạng sang ở khu vực trung tâm nội thành trở thành hàng hiếm trên thị trường, khó tìm và khó mua hơn.

 

Nếu như thị trường ghi nhận sự khan hiếm của BĐS hạng sang và sự hấp thu tích cực từ phân khúc hạng trung thì phân khúc nhà giá rẻ “mất tích”. Điều này cũng dễ giải thích với quỹ đất khu vực nội thành khan hiếm, giá đất lại được đẩy lên cao hơn nhiều so với mặt bằng chung thì để có thể đạt được lợi nhuận thì các chủ đầu tư tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp haowcj hạng sang. Trong khi đó ở khu vực ngoại thành và vùng ven, các chủ đầu tư chưa thực sự tập trung cho phân khúc này, vì thế mà phân khúc nhà ở giá rẻ dần trở nên khan hiếm nguồn cung.

 

3. Có nên đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Nội thời gian này?

 

Trong bối cảnh giá đất lên cao, nguồn cung khan hiếm cùng với sự mở rộng về các khu vực vùng ven sẽ là xu thế tất yếu. Dưới góc độ của các nhà đầu tư, việc có nên đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Nội lúc này hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sự thận trọng.

 

Những khu vực phía Tây hoặc Đông Nam Hà Nội sẽ là điểm sáng mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Những sự chú trọng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận tiện cùng các siêu dự án sẽ là điểm cộng rất lớn, thu hút khách đầu tư với hàng nghìn giao dịch thành công. Nhất là trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung như hiện nay

 

Thông tin 5 huyện Hà Nội chuẩn bị lên quận sẽ là “miếng bánh béo bở” cho các nhà đầu tư. Theo ghi nhận thực tế, từ đầu năm 2019 đến nay, giá BĐS tại các huyện được chuẩn bị lên quận của Hà Nội có sự tăng giá nhưng không biến động trên diện rộng. Trải qua nhiều đợt “sốt đất”, các sản phẩm BĐS tại các huyện có mức cao hơn so với giá trị thực, tuy nhiên đầu tư lúc này cũng cần thận trọng bởi thị trường đã chững lại.

 

Theo các chuyên gia cảnh báo, việc nhà đầu tư với mục đích lướt sóng, đón đầu hoặc những người vay vốn ngân hàng để đầu tư thì cần cẩn trọng trong việc chi hầu bao. Bởi khi sản phẩm được qua tay các nhà đầu tư giá sẽ liên tục bị đẩy lên, đến thời điểm thị trường không thể thanh khoản sẽ bị “chôn vốn” và gặp nhiều rủi ro về thời hạn thanh toán. 

Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác