Mua nhà bằng giấy tay có công chứng được không?

Thứ 6, 10/01/2020 | 15:25
602

Mua nhà bằng giấy tay được xem là hình thức mua bán nhanh gọn và dễ hiểu nhất, hơn nữa còn tránh được những khoản thuế. Nhưng ngày nay, hình thức mua bán này liệu có an toàn và lỡ mua nhà bằng giấy tay rồi thì có được công nhận, chứng thực hay không?


1. Mua nhà bằng giấy tay có nên hay không?

 

Cách mua bán nhà đất theo giấy viết tay được biết đến là hình thức mua bán nhanh gọn, dễ hiểu. 

Mua nhà bằng giấy tay

 

Đây là dạng văn bản viết tay thông thường chỉ do 2 bên người bán và người mua tự lập và ký với nhau, mà không có một cơ quan thẩm quyền hay có chức năng công chứng nào xác nhận về điều ký kết đó.

 

Ngày nay, việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay gặp phải khá nhiều rủi ro và thường thuộc về phía người mua nhiều hơn. Người mua sẽ phải đợi rất lâu mới được sang tên cho mình, nhiều khi còn không được sang tên vì xảy ra tranh chấp.

 

Việc mua bán nhanh gọn này tuy chỉ hạn chế được việc mất thêm nhiều khoản phí khác nhưng không đảm bảo bạn có giữ được nhà, đất nếu sau khi mua không may xảy ra tranh chấp.

 

2. Mua nhà bằng giấy tay có công chứng được không?

 

Theo bộ luật dân sự 2015, điều 129 có nhắc đến là Nếu hợp đồng bạn mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay sẽ bị coi là vô hiệu. 

Nhưng giao dịch này vẫn sẽ được công nhận nếu như trong văn bản giao dịch, nếu một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong giao dịch đó thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

 

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo bộ luật dân sự 2015, điều 129 có nhắc đến là Nếu hợp đồng bạn mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay sẽ bị coi là vô hiệu. 

 

3. Giải pháp khi mua nhà bằng giấy tay là gì?

 

Bạn cần phải kiểm tra giấy tờ và các thông tin để biết nhà đất mình định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Hợp đồng bàn giao nhà viết bằng tay cần phải soạn thảo rõ ràng trên văn bản giấy tờ, bạn cần cẩn thận các điều khoản về thanh toán.

giao dịch bán nhà đất

giao dịch này vẫn sẽ được công nhận nếu như trong văn bản giao dịch, nếu một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong giao dịch đó

 

Hãy ra văn phòng luật uy tín nhất để hỏi chi tiết về các bước, thủ tục để bạn có thể mua mảnh đất đấy một cách an toàn và đúng pháp luật. Đừng vội vàng, mà hãy luôn cẩn trọng về vấn đề mua bán này.

 

Những người đã mua nhà bằng giấy tay cần ra ngay văn phòng luật và văn phòng công chứng để giải quyết các vấn đề liên quan càng sớm càng tốt. Để tránh xảy ra những vấn đề tranh chấp không đáng có sau này. Cũng như là xin được cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở do Nhà nước chứng nhận.

 

Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác