Giải pháp nào cho thị trường Condotel?

Thứ 3, 14/01/2020 | 15:37
588

Một trong những tâm điểm của thị trường BĐS nói chung và thị trường condotel nói riêng trong năm 2019 chính là tình trạng thắt chặt tín dụng vào BĐS. Và đặc biệt hơn là việc vỡ trận cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Đây chính là 2 “cú sốc” lớn nhất khiến thị trường Condotel chao đảo suốt năm qua.

 

Thị trường Condotel

Giải pháp nào cho thị trường condotel?

 

1. Một năm ảm đạm của thị trường condotel

 

Condotel là một loại hình bất động sản nghỉ dưỡng xuất hiện từ cuối năm 2015 và nhanh chóng gây được sự chú ý trên thị trường. Trở thành một trong những sản phẩm đầu tư thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs), trong giai đoạn từ 2015 đến 2018, chỉ tính riêng Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long đã ghi nhận 30.000 sản phẩm condotel được tung ra thị trường.

Trong khi đó, giai đoạn 2016 - 2017 được xem là giai đoạn cực kỳ thịnh vượng của thị trường condotel tại Việt Nam. Nếu như năm 2016, tổng nguồn cung condotel trên thị trường cả nước đạt 16.000 căn thì trong năm 2017, nguồn cung condotel đã lên tới 22.837 căn.

 

Thị trường condotel

 

Tuy nhiên, thị trường condotel bắt đầu suy giảm thoái trào từ quý II/2018. Theo thống kê của DKRA Việt Nam, thời gian này lượng tồn kho condotel vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường có 2.100 căn chào bán nhưng lượng giao dịch của cả sản phẩm mới và cũ chỉ đạt 850 căn.

Thị trường condotel trong quý III/2018 tiếp tục giảm sâu khi thị trường Nha Trang ghi nhận không có nguồn cung mới nào chào hàng. Tổng nguồn cung chào hàng là 12.000 căn đến từ các dự án đã mở trước đó. Lượng tiêu thụ chỉ đạt 789 căn. Tại Đà Nẵng, chào bán chỉ là 8.061 căn, giao dịch chỉ là 294 căn. Tính trong cả nước, các sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm.

Sang tới năm 2019, thị trường condotel càng “tụt dốc không phanh”. Theo báo cáo mới nhất của Savills liên quan tới thị trường condotel Nha Trang cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, lượng condotel tiêu thụ tại Khách Hòa chỉ đạt 200 că, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018 (850 căn).

Thị trường condotel trong năm 2019

Nhìn chung, số liệu thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, thị trường condotel trong năm 2019 không những lượng giao dịch sụt giảm mạnh mà còn không có dự án mới và nhiều dự án đang triển khai bị chậm tiến độ hoặc vướng thủ tục mở bán. Không những thế, rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc về các vấn đề pháp lý.

 

2. Vỡ trận Cocobay và thắt chặt tín dụng vào bất động sản - Hai cú sốc lớn với condotel năm 2019

 

Từ giữa năm 2017, các vấn đề về pháp lý của các sản phẩm nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel nổi lên nhanh chóng và trở thành một trong những rào cản lớn nhất đối với thị trường này. Theo đó, các vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ và thời hạn sở hữu của condotel được các nhà đầu tư đặc biệt chú trọng. 

Việc các vấn đề pháp lý chưa rõ ràng đã khiến cho các nhà đầu tư chùn bước, kéo theo đó là những bước trượt dài, ảm đạm của thị trường condotel trong năm 2018 đến nay.

bất động sản cocobay

Đến năm 2019, trong khi vấn đề pháp lý với condotel vẫn chưa được giải quyết thì thị trường condotel lại đối mặt với hai "cú sốc" lớn đó là tình trạng thắt chặt tín dụng với bất động sản và sự việc vỡ trận cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Với việc thắt chặt tín dụng bất động sản, thị trường condotel là một trong những loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các ngân hàng lo ngại về vấn đề pháp lý nên rất thận trọng và chặt chẽ khi cho vay. Không những thế, có ngân hàng còn từ chối cho vay với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này.

Với "cú sốc" vỡ trận tại dự án Cocobay Đà Nẵng xảy ra hồi giữa cuối tháng 11 vừa qua, thị trường condotel gần như rúng động và chao đảo bởi đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất nhì cả nước với tổng vốn đầu tư lên tới 11.000 tỷ đồng, kế hoạch phát triển khoảng 10.000 phòng condotel cùng chiến dịch nghìn tỷ đổ vào quảng bá rầm rộ hàng năm trời.

Cocobay Đà Nẵng cũng là một trong những dự án có mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn nhất nhì thị trường (12% trong vòng 8 năm), không những vậy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) còn gây sốt thị trường khi công bố kế hoạch phát triển một chuỗi các dự án Cocobay tương tự trên khắp cả nước.

 Cocobay Đà Nẵng

Tuy nhiên, khi dự án Cocobay Đà Nẵng mới trả lợi nhuận cam kết được 2 năm, và chưa có thêm một dự án Cocobay khác mọc lên thì chủ đầu tư bất ngờ tuyên bố dừng trả lợi nhuận cam kết khiến hơn 1.800 khách hàng mắc kẹt.

Đến nay, giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn chưa thống nhất được các phương án xử lý mà chủ đầu tư đưa ra khi dừng trả cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay. Theo các khách hàng, hầu hết phương án đều bất lợi cho họ.

Mới đây nhất, thông qua văn bản gửi khách hàng, chủ dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết sẽ thanh lý/hủy bỏ hợp đồng mua bán nếu khách hàng không lựa chọn bất cứ giải pháp nào do phía chủ đầu tư đưa ra trước ngày 1/1/2020. Sau cú sốc từ sự cố Cocobay, thị trường condotel có thể nói là bước vào giai đoạn sóng gió và ảm đạm nhất từ trước đến nay.

 

3. Giải pháp nào cho thị trường condotel?

 

Thông tin Bộ Xây dựng sắp ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch (condotel) là tin vui cho thị trường bất động sản (BĐS) những ngày đầu năm mới. Tại hội nghị Chính phủ và các địa phương hôm 31-12-2019, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, khẳng định đã có đủ căn cứ pháp lý để quản lý loại hình này trên cả nước.

Các quy chuẩn sẽ được ban hành và áp dụng trong tương lai gần. Như vậy, sau thời gian dài chờ đợi, condotel sẽ chính thức có hành lang pháp lý như nhiều loại hình sản phẩm BĐS khác. 

Động thái mới của Bộ Xây dựng sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng với đầy đủ các quy định từ xây dựng, vận hành đến quản lý những sản phẩm BĐS mới nở rộ trong thời gian gần đây. Các quy định chi tiết hiện vẫn chưa được công bố.

 
Mỹ An
tổng hợp

Chia sẻ trang này

Gọi ngay  (024)7300.2233
  • Để có căn hot, giá tốt
  • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
  • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất
Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất
về các dự án mà bạn đang quan tâm
  • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
  • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
  • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
  • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác